Mắm tép Hà Yên – Khách sạn Lan Sáu

Thưởng thức món ăn “Mắm tép Hà Yên – Khách sạn Lan Sáu”

Là một món ăn dân dã đời thường, thế nhưng từ thuở xưa cho đến ngày nay, mắm tép Hà Yên, sản vật ngon của vùng đất xứ Thanh, đã nức tiếng cả nước.

 

Mắm tép Hà Yên – đặc sản nức tiếng của vùng đất xứ Thanh

Làng Đình Trung và Yên Xá, xã Hà Yên, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa là 2 ngôi làng có truyền thống về nghề làm mắm tép, trong đó Đình Trung là nơi tập trung nhiều người làm mắm tép nhất từ xưa cho đến nay.

Đình Trung là một ngôi làng cổ kính nằm ven sông Hoạt, xung quanh là những cánh đồng mênh mông nước, vì thế cứ sau mỗi dịp vào tháng 11 và 12 âm lịch, cả làng lại kéo nhau ra đồng đánh tép về ăn, ăn không hết họ nghĩ ra cách chế biến con tép thành những món ăn khác có thể để được lâu hơn. Từ đó, mắm tép Hà Yên mới xuất hiện và không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình của người dân trong vùng.

Nguyên liệu làm mắm là những con tép riu sống trong tự nhiên

Để có được món mắm tép thơm ngon nhất tại Khách sạn Lan Sáu Hải Tiến, chúng tôi phải tìm đến tận nơi để mua nguyên liệu. Người dân Hà Yên phải đi đánh tép riu (là loại tép nhỏ, chuyên sống bám trong rong rêu) trên khắp các con sông Hoạt, sông Tam Điệp, các con kênh quanh vùng và vùng đồng chiêm trũng… Chính con tép này đã làm nên thương hiệu của món mắm tép tiến vua nức tiếng ở Thanh Hóa.

Tép làm mắm được nhặt kỹ càng, loại bỏ giống cá tạp rối rửa sạch để thật ráo nước. Cứ mười bát tép thì đổ bốn bát muối trắng cộng với hai bát gạo rang cháy giã nhỏ sau đó trộn đều để “nêm” vào chum vào hũ, hoặc vại hay chình tuỳ lượng tép nhiều hay ít cùng với một ít nước sạch đổ xâm xấp lên trên rồi nhanh tay đậy cho thật kín. Vung chum phải chít thêm đất sét, không để không khí lọt vào kẽ hở.

Mắm tép dùng để chấm với cà muối xổi, thịt ba chỉ luộc hoặc bỏ nấu với thịt thì ăn ngon tuyệt, đặc biệt là vào mùa đông giá lạnh bên mâm cơm có bát mắm tép thì còn gì bằng.

Tắm biển Hải Tiến là một cái thú nhưng mang được hương vị mặn mòi của vùng quê Thanh Hóa về trong bữa cơm gia đình sau chuyến Du lịch 2017 mới càng thêm thú vị hơn. Tại Khách sạn Lan Sáu, quý khách có thể thưởng thức món ăn tuyệt hảo này ngay trong các bữa cơm thân mật cùng người thân.

Liên hệ với chúng tôi để đặt bàn: 096.667.1216


0966 109 760
Top